เกี่ยวกับ
“กองทุนมหิดลยั่งยืน”

“กองทุนมหิดลยั่งยืน”

“กองทุนมหิดลยั่งยืน”

RIDE THROUGH THE WAVES OF CHANGE เพื่อความพร้อมสู่โลกอนาคต

กองทุนมหิดลยั่งยืน (Mahidol University Endowment Fund) เป็นกองทุนกลางของมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนเจตนารมณ์แห่งการ สร้าง ของมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ในการสร้างคน สร้างปัญญา สร้างการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อสร้างปัญญาของแผ่นดิน ให้สามารถไปพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีประโยชน์ เพื่อยกระดับความเป็นอยู่และสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นต่อผู้คนในสังคม ประเทศ และโลกใบนี้ต่อไป

ให้โอกาสทางการศึกษาเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น

มหาวิทยาลัยมหิดล ริเริ่มการจัดตั้งกองทุนมหิดลยั่งยืน เพื่อให้มหาวิทยาลัยมีเงินทุนสำรองเพื่อนำไปสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาการศึกษา แหล่งเรียนรู้ โครงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก เพื่อสามารถให้โอกาสทางการศึกษา และสร้างความมั่นคงและการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นให้กับประเทศ

ให้โอกาสทางการศึกษาเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น
พัฒนาบุคลากรและนวัตกรรมให้พร้อมเพื่อประโยชน์สุขของสังคม

พัฒนาบุคลากรและนวัตกรรมให้พร้อมเพื่อประโยชน์สุขของสังคม

เพราะอนาคตเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราจึงต้องมีเงินทุนสำรองเพื่อพัฒนาทั้งศาสตร์และศิลป์ สร้างปัญญาของแผ่นดิน ต่อยอดสร้างโครงการต่าง ๆ ที่จะสร้างผลกระทบต่อผู้คน และสังคมในวงกว้างให้เกิด ทั้งปัจจุบันและอนาคต ทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่จะทัดเทียมประเทศชั้นนำของโลก

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสร้างอนาคตของประเทศไทยที่ดีขึ้น

ร่วมบริจาคกับกองทุนมหิดลยั่งยืน เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสังคม สร้างอนาคตของประเทศไทย ที่ดีขึ้นในวันพรุ่งนี้ให้กับทุกคน

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสร้างอนาคตของประเทศไทยที่ดีขึ้น

วาฬกับกองทุนมหิดลยั่งยืนมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

วาฬ เป็นแรงบันดาลใจที่ได้จากศาสตราจารย์ นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่นำเอาวาฬสีน้ำเงินมาเป็นอัตลักษณ์ของการจัดงาน MU Blue Night ในปี 2563

วาฬนับเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ ที่มีความคล่องแคล่ว ว่องไว พร้อมฝ่ากระแสน้ำและทุกเกลียวคลื่นเพื่อจะออกไปค้นพบสิ่งใหม่ เปรียบเสมือนมหาวิทยาลัยมหิดล ที่เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ที่มีความรวดเร็วในการปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และนำความเปลี่ยนแปลงที่ดีมาสู่สังคม และยังเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์แห่งปัญญาและความฉลาด มีระบบการส่งและรับสัญญาณเสียงที่สะท้อนกลับมา (echo) ซึ่งใช้ในการสื่อสารกับกลุ่มวาฬ การรับรู้สภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว และการหาอาหาร เป็นคุณลักษณะที่มหาวิทยาลัยอยากสร้างให้เครือข่ายของมหิดลแข็งแรง

สีของวาฬคือสีน้ำเงิน ตรงกับสีประจำมหาวิทยาลัย และวาฬสีน้ำเงิน ยังเป็นสัตว์ที่มีบทบาทที่สำคัญในระบบนิเวศ สะท้อนถึงการส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นสัญลักษณ์ของความสมดุลและความสอดคล้องกับธรรมชาติ ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยมหิดลที่ต้องการเป็น eco-friendly university อีกทั้งต้องการส่งเสริมความสมดุลในการเติบโตทางวิชาการและส่งเสริมความสอดคล้องกับรากฐานธรรมชาติและสังคม การนำวาฬมาใช้เป็นมาสคอตประจำมหาวิทยาลัยจึงสะท้อนถึงความสมดุลและความสอดคล้องในการเติบโตและพัฒนาตนเองทั้งในด้านวิชาการและจิตวิญญาณ

วาฬจึงเป็นสัญลักษณ์ของ DNA ชาวมหิดล ที่วันนี้ได้กระจายออกไปทำหน้าที่ต่างๆ ทั้งในไทยและทั่วโลกที่พร้อมฝ่ากระแสน้ำและทุกเกลียวคลื่นเพื่อจะออกไปค้นพบสิ่งใหม่ เช่นเดียวกับกองทุนมหิดลยั่งยืนที่มีวาฬเป็นเหมือนตัวแทนแห่งการขับเคลื่อน การเชื่อมต่อองค์ความรู้ ความสามารถ และความสัมพันธ์อันดี เพื่อกระตุ้นการสร้างคน สร้างปัญญา สร้างการเรียนรู้ตลอดชีวิต ให้เกิดขึ้น และสร้างกองทุนนี้ให้เป็นแหล่งทุนสนับสนุนการพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรม เพื่อสร้างคน สร้างปัญญา สร้างการเรียนรู้ตลอดชีวิต สร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นเพื่อประโยชน์สุขของสังคม มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อขับเคลื่อน “การสร้าง” ไปกับเรา

วันนี้เรานำวาฬมาเป็นส่วนหนึ่งของ logo กองทุน เพื่อสื่อสารว่า พวกเราทุกคนจะเป็นพลังสำคัญในการช่วย connect ชาวมหิดล ให้กลับมาช่วยกัน “สร้าง” ความแข็งแกร่งให้กับมหาวิทยาลัย และสร้างประโยชน์ให้กับสังคมไปด้วยกัน

Our Projects

Supporting students, fueling groundbreaking research, advancing solutions to societal challenges.

JOIN OUR NEWSLETTER

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร นวัตรรมล่าสุด และกิจกรรมพิเศษก่อนใคร

Please wait…

Thank you for subscribe

Get Special News

Explore and discover how to start giving and be part of our community to get special benefits.

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ โปรดคลิก “ยอมรับ” หรือคลิก "การตั้งค่าคุกกี้"

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ACCEPT ALL
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

SAVE