ในปี พ.ศ. 2565 ประเทศไทยเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อสูงที่สุดในรอบ 13 ปี ส่งผลให้ค่าวัตถุดิบเพื่อนำไปประกอบอาหารราคาสูงขึ้น รวมทั้งความไม่ปลอดภัยของผักผลไม้ที่มีสารเคมีตกค้าง และโรคระบาดต่าง ๆ เช่นโรคระบาดในสุกรที่ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ สาเหตุเหล่านี้ยิ่งเป็นสิ่งที่กดทับทางเลือกของคนที่มีรายได้น้อยให้ยิ่งน้อยลงไป
เทรนด์อาหาร Future Food จึงเป็นแนวคิดที่จะต่อยอดกระบวนการผลิตอาหารให้ตอบโจทย์ความต้องการของโลกในปัจจุบันเพื่อสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืน แนวคิดดังกล่าว อาทิเช่น Novel Foods, Functional Foods, Organic Food และ Zero Waste Cooking เป็นต้น
งานวิจัยที่พัฒนา Novel Food ที่เป็นการยกระดับวัตถุดิบอาหารทางเลือกรูปแบบใหม่ ๆ ที่มีสารอาหารสูง งานวิจัยของ ผศ. ดร. นัทธีวรรณ อุดมศิลป์ อาจารย์สาขาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ได้พัฒนาเครื่องดื่มเสริมอาหาร (Functional drink) จากโปรตีนจิ้งหรีดสายสั้น โดยจิ้งหรีดเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ได้รับการสนับสนุน ผลักดันให้มีการเพาะเลี้ยงในหลายจังหวัดของประเทศไทยและมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจิ้งหรีดมีปริมาณโปรตีนที่สูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นและแร่ธาตุหลายชนิด การนำจิ้งหรีดมาผลิตเป็นเครื่องดื่มโปรตีนสายสั้น ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อพัฒนาเป็นเครื่องดื่มเสริมอาหารหรือ Functional drink เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและสามารถนำไปพัฒนาต่อในเชิงพาณิชย์ได้ การพัฒนา Functional drink จากจิ้งหรีด พบว่าเครื่องดื่มเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค มีคุณสมบัติของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีกรดอะมิโนทั้งหมด ในโปรตีนจิ้งหรีดสายสั้นมีทั้งกรดอะมิโนจำเป็นและไม่จำเป็น โดยพบกรดอะมิโน BCAAs คือ valine leucine และ isoleucine ในปริมาณสูงกว่ากรดอะมิโนชนิดอื่น