อย่างที่ทราบกันดีว่า ผู้ป่วยมะเร็งนั้นต่างรู้สึกเจ็บปวดจากอาการแทรกซ้อนของโรค โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งช่องปากหรือมะเร็งลำคอ ที่มักจะมีอาการแผลในปากเรื้อรัง ส่งผลให้เจ็บบริเวณแผลทุกครั้งที่ทานอาหารหรือดื่มน้ำ ทำให้ความอยากอาหารลดลง ปริมาณสารอาหารที่ได้รับก็ลดน้อยลง น้ำหนักตัวลด ส่งผลต่อการฟื้นฟูสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก
ซึ่งทีมแพทย์และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าใจในสภาวะของผู้ป่วยเหล่านั้นเป็นอย่างดี และต้องการสร้างนวัตกรรมที่จะช่วยสนับสนุนให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยนั้นดีขึ้น
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลจึงได้รวมองค์ความรู้ทางด้านเกษตรศาสตร์ เภสัชศาสตร์ และทันตแพทยศาสตร์ โดยใช้เวลากว่า 10 ปีในการพัฒนา โภชนเภสัชภัณฑ์ (Nutraceutical) สร้างน้ำยาบ้วนปากจากสารสกัดข้าวไทย Oral Rice ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคและรักษาอาการอักเสบในช่องปาก
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามีความสุขในการทานอาหาร มีกำลังใจที่อยากจะหายดี ในขณะเดียวกันก็เป็นการทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการฟื้นฟู และรับการรักษาจากยาได้ดีขึ้นอีกด้วย